HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở CANADA

0909 999 888 500 Hùng Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM

 

 

logo nền đen BỎ PHÔNG VUONG 1

d eng d viet

Trang chủ»DU HỌC ĐỊNH CƯ»CANADA»HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở CANADA

HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở CANADA

 

Du học nước ngoài không chỉ mở ra cơ hội học tập trong môi trường giáo dục hiện đại mà còn là cơ hội phát triển sự nghiệp và định cư trong tương lai. Trong đó Canada là điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh bởi các chương trình giảng dạy chất lượng cùng với bậc học phù hợp cho mọi lứa tuổi từ tiểu học đến thạc sỹ, tiến sĩ. Cùng H&A tìm hiểu về hệ thống giáo dục Canada trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

 

   Hệ thống giáo dục Canada 

Canada-Quốc-gia-đứng-thứ-ba-về-môi-trường-học-tập-tốt-nhất-cho-sinh-viên-quốc-tế 2

Khác với Việt Nam, hệ thống giáo dục Canada phân theo sự quản lý của từng khu vực tỉnh bang. Mỗi nơi sẽ có một chương trình giáo dục và quy định độ tuổi khác nhau. Nhưng nhìn chung không có sự khác biệt nhiều về chương trình học giữa các tỉnh bang và tất cả đều được thông qua sự xét duyệt của chính phủ Canada. 

Cấu trúc của nền giáo dục Canada gồm có 3 bậc: tiểu học, trung học và sau trung học. Ở bậc tiểu học đến cao đẳng có các trường tư thục và công lập. Ở bậc Đại học hầu hết các trường đều là công lập. 

Hệ thống giáo dục Canada thuộc top đầu thế giới

maxresdefault-1-ovyxd1myi451fmfm09u4emsc2555kg1dj5cpygqlio

 

 Giáo dục bậc tiểu học ở Canada

Giáo dục ở Canada bậc tiểu học rất được chú trọng bởi nó quyết định đến sự phát triển của trẻ nhỏ trong tương lai. Hệ thống giáo dục tiểu học ở Canada được chia thành hai nhóm là công lập và tư thục, phục vụ cho nhu cầu học tập của các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 6. Tùy từng tỉnh bang sẽ có quy định về độ tuổi thích hợp để bắt đầu tham gia chương trình học tiểu học từ 6 hay 7 tuổi. 

du-hoc-tieu-hoc-o-canada-3

➤ Các trường tiểu học công lập: 

Là những trường được tài trợ từ ngân sách nhà nước và chịu sự quản lý của chính quyền tỉnh bang. Du học sinh quốc tế có thể lựa chọn chương trình homestay trong thời gian học tập tại Canada với mức chi phí 21.000 – 26.000 CAD. Tuy nhiên một số trường tiểu học công lập ở Canada không nhận du học sinh quốc tế. Thay vào đó bố mẹ có thể lựa chọn các trường tư thục cho con theo học. 

➤ Các trường tiểu học tư thục: 

Trường tư thục thường có mức học phí cao hơn so với trường công lập. Tương ứng, điều kiện học tập cũng tốt hơn và hiện đại hơn. Đặc biệt trường tư thục còn có hệ thống ký túc xá, trường học riêng biệt dành cho nam và nữ hoặc phân theo tôn giáo,… 

>> Xem thêm chi phí du học Canada

❀ Giáo dục bậc trung học tại Canada 

Ở Canada, hệ thống giáo dục bậc trung học gồm có trung học cơ sở và trung học phổ thông, dành cho những học sinh từ 13 đến 18 tuổi. Tuy nhiên bậc trung học ở Canada không phân chia cấp 2 và cấp 3 như Việt Nam mà học sinh sẽ theo học từ lớp 7 cho tới khi tốt nghiệp lớp 12. Riêng tỉnh Quebec, chương trình trung học bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 11. 

Dong-phuc-truong-trung-hoc-Canada

Tương tự với hệ thống bậc tiểu học, các trường trung học tại Canada cũng chia làm hai loại là công lập và tư thục. Du học sinh có thể lựa chọn theo học chương trình nâng cao (AP) hoặc chương trình tú tài quốc tế (IB). Trong đó:

Chương trình AP cung cấp các khóa học và kỳ thi trình độ đại học ở từng môn học cụ thể. 

Chương trình IB là chương trình đào tạo dành cho những học sinh muốn theo học các nhóm môn học như: ngôn ngữ và văn học, ngôn ngữ thứ hai, cá nhân và xã hội, khoa học, toán học và nghệ thuật. 

 Hệ thống giáo dục Canada sau trung học 

Hệ thống giáo dục sau trung học ở Canada gồm có các chương trình học như: Đào tạo kỹ thuật và nghề, cao đẳng, giáo dục đại học và sau đại học. Học sinh tốt nghiệp THPT, sinh viên hoặc người đi làm muốn nâng cao trình độ chuyên môn có thể lựa chọn những chương trình học này. 

kinh-nghiem-du-hoc-canada-cho-hoc-sinh-sinh-vien-den-tu-viet-nam-2

⧫ Đào tạo kỹ thuật và nghề: 

Phù hợp với những du học sinh muốn phát triển trình độ tay nghề kỹ thuật tại các trường cao đẳng công lập, cao đẳng cộng đồng, viện kỹ thuật, cao đẳng đào tạo nghề tư nhân.

⧫ Cao đẳng: 

Đáp ứng nhu cầu theo học các ngành kinh doanh, công nghiệp, dịch vụ,… trong thời gian ngắn từ 1 đến 2 học kỳ hoặc 2 đến 3 năm được cấp văn bằng. Sau khi tốt nghiệp bậc cao đẳng, sinh viên có thể lựa chọn chuyển tiếp lên đại học. 

⧫ Đại học:  

Chương trình bậc đại học có thời gian đào tạo từ 3 đến 4 năm, cung cấp đầy đủ các ngành học từ kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật đến y tế chăm sóc sức khỏe,…

⧫ Sau đại học:  

Dành cho những người đã tốt nghiệp đại học muốn nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề với các khóa đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ kéo dài từ 1 – 3 năm. 

 

   Ưu điểm nền giáo dục của Canada

du-hoc-Canada-4403-1581241050

Không phải tự nhiên Canada được xếp hạng là đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Để làm được điều đó, các trường đại học ở Canada đã xây dựng môi trường học tập cùng với các phương pháp giảng dạy độc đáo, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên tư duy và phát triển. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của nền giáo dục của Canada:

 Môi trường học tập không bị áp đặt điểm số

Thay vì áp đặt điểm số phải đạt điểm 9, điểm 10 mới là giỏi thì ở các trường học Canada luôn ưu tiên hỗ trợ cho học sinh tư duy phát triển và khám phá sáng tạo ra những điều mới mẻ. Do đó, tiêu chuẩn học bổng không chỉ dành cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc mà còn thêm các yếu tố về hoạt động xã hội, công trình nghiên cứu,….

 Không có sách giáo khoa hay chương trình học cụ thể 

Nền giáo dục của Canada không có hệ thống sách giáo khoa hay chương trình học cụ thể. Học sinh sinh viên không bắt buộc phải theo học một giáo trình nào cả mà được hướng dẫn theo chương trình học do giáo viên, giảng viên tự chuẩn bị. Tuy nhiên, những giáo án mà giáo viên giảng viên soạn thảo vẫn bám sát nội dung cần giảng dạy do nhà trường và chính quyền tỉnh bang đề ra.  

 Kết hợp song song lý thuyết và thực hành

Song song với bài giảng lý thuyết trên lớp, học sinh, sinh viên được tham gia các hoạt động ngoại khóa và các chương trình thực tập có hưởng lương do nhà trường liên kết với công ty doanh nghiệp tại Canada tổ chức. Những chương trình này nhằm nâng cao các kỹ năng sinh tồn và kinh nghiệm làm việc thực tế cho học sinh sinh viên. 

❀ Hỗ trợ phát triển kỹ năng miễn phí 

Ngoài những kiến thức trên lớp và kinh nghiệm làm việc thực tế, sinh viên học tập tại các trường đại học Canada còn được hỗ trợ phát triển kỹ năng miễn phí. Bạn sẽ được bổ trợ các kĩ năng như viết, thuyết trình, dạy học, xin việc, ghi chép, làm bài kiểm tra, điều chỉnh cảm xúc bản thân, kĩ năng giao tiếp,… Các trung tâm giáo dục Canada còn hỗ trợ sinh viên kết nối với nhà tuyển dụng, tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. 

 Khuyến khích học sinh tự làm 

Hệ thống giáo dục tại Canada giáo dục học sinh sinh viên theo xu hướng khuyến khích tự làm tự nghiên cứu. Trên lớp thầy cô giáo chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ giảng dạy những nội dung cơ bản và tạo môi trường học tập tự do cho học sinh sinh viên thoải mái trao đổi, nghiên cứu. Điều này thể hiện rõ rệt nhất ở các trường học mẫu giáo hoặc tiểu học ở Canada, học sinh sẽ được rèn luyện tính tự lập từ những việc nhỏ nhất như tự ăn cơm, tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong,… 

 

HỖ TRỢ TỪ H&A

H&A thấu hiểu những khó khăn và vướng mắc của phụ huynh và học sinh trên lộ trình đi du học. 

H&A sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường du học Canada, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ H&A gồm:

✔ Tư vấn du học Canada miễn phí, giải pháp tiết kiệm

✔ Tư vấn chọn trường, ngành học và khóa học phù hợp

✔ Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ, nhận thư xác nhận từ trường

✔ Tư vấn chỗ ở, ngân sách du học, hỗ trợ đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường

 

 

Bài Viết Liên Quan

ĐIỀU KIỆN DU HỌC CANADA

 • Mô tả

  Xu hướng du học Canada vẫn còn khá phổ biến, với các bạn khi mới có ý định học tập tại đất nước phát triển này thì cần phải nắm bắt được những yêu cầu và điều kiện du học Canada cần thiết sau đây, nó sẽ giúp các bạn đạt được kết quả tốt nhất. 

 • BÍ QUYẾT GIÚP BẠN HÒA NHẬP VỚI MÔI TRƯỜNG SỐNG TẠI CANADA

 • Mô tả

  Mục đích du học chính khi đến Canada là học tập, nhưng bên cạnh việc học ở trường còn là học văn hóa, học giao lưu ở bên ngoài. Người Canada cũng rất coi trọng các hoạt động ngoại khóa, vì môi trường, vì cộng đồng và kỹ năng mềm của cá nhân.

 • LỘ TRÌNH DU HỌC CANADA

 • Mô tả

  Không giống với hình thức du học thông thường, thủ tục xin cấp visa du học Canada theo diện SDS đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, hình thức du học đặc biệt này chỉ dành riêng cho các du học sinh đến từ Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. 

 • NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG DU HỌC CANADA

 • Mô tả

  Bạn cũng cần lưu ý về việc nhận giấy phép du học (Study Permit) khi đến khu vực Hải quan Hàng không Canada. Thời hạn các bạn được lưu trú tại Canada sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giấy phép du học. 

 • HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC CANADA GỒM NHỮNG GÌ?

 • Mô tả

   ● Thư giải trình lý do chọn trường, thời gian học, kế hoạch, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học

   ● Thư chấp nhập học của một trường tại Canada (có thể là trường nghề, trường cao đẳng, trường đại học hay các học viện về ngoại ngữ …)

 • Bài viết nổi bật

  PHIẾU TRẢ LỜI

 • Mô tả

  Cập nhập mới liên tục....

   
 • THÔNG BÁO ĐƠN HÀNG - 14 NỮ SIÊU THỊ T7.2023

 • Mô tả

  Chế biến thức ăn kèm trong chuỗi siêu thị lớn và làm các công việc liên quan.

   
 • NHỮNG LƯU Ý VÀ HƯỚNG DẪN KHI XUẤT CẢNH

 • Mô tả

  ĐIỀU KIỆN TRƯỚC KHI BAY:

  - Có visa do Đại sứ quán cấp

 • CẬP NHẬT TÌNH HÌNH NHẬP CẢNH VÀO NHẬT BẢN

 • Mô tả

  Tin vui: Hai bên chính phủ đã gặp gỡ, trao đổi và tìm ra giải pháp tháo gỡ tình trạng ùn ứ thực tập sinh. Cụ thể từ ngày 14/5 đến trước ngày 18/5/2021, Cục quản lý lao động ngoài nước đã có công văn gửi các công ty phái cử yêu cầu báo cáo số lượng..

   
 • CHỨNG MINH TÀI CHÍNH DU HỌC NGHỀ ĐỨC

 • Mô tả

  Bạn cần phải chứng minh tài chính khi:

    • Bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức B1 (50% khả năng) hoặc A2 (100% khả năng);

    • Bạn nhận được hợp đồng nghề mà mức trợ cấp thấp hơn mức tối thiểu;

 • Tư vấn miễn phí

   

  Du học nghề Úc

  Liên hệ

  CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ H&A

   

  Địa chỉ: V2-DV.10-Tháp V2, khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 02473036618

  Website: hagroup.com.vn

  Fanpage: hagroup.jsc

   

   

  Bản đồ