TỔNG QUAN VỀ MỸ

0909 999 888 500 Hùng Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM

 

 

logo nền đen BỎ PHÔNG VUONG 1

d eng d viet

Trang chủ»DU HỌC ĐỊNH CƯ»MỸ»TỔNG QUAN VỀ MỸ

TỔNG QUAN VỀ MỸ

TỔNG QUAN VỀ MỸ

Mỹ - Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang, trong đó có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương. Hoa Kỳ là quốc gia lớn hạng 3 về cả diện tích và dân số trên thế giới, là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hoá, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Tin vắn quốc tế ngày 19/12/2019. - VINAROYAL GROUP

Nhà trắng

 

1. GIỚI THIỆU CHUNG

✨ Tên quốc gia: America/the United States

✨ Thủ đô: Washington, D.C.

✨ Diện tích: 9.82663 million km² (thứ 3 thế giới sau Canada và Nga)

✨ Dân số: 308,586,000 (2010)

✨ Tôn giáo chính: Tin Lành/Kitô Giáo

✨ Tiền tệ: U.S. Dollars ($)

✨ Múi giờ: GMT-5 đến GMT - 10 – Mùa hè: GMT - 4 đến GMT - 10

✨ Ngôn ngữ: Tiếng Anh – Mỹ (US English)

     Lục địa Hoa Kỳ trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và từ Canada đến Mexico và Vịnh Mexico. Alaska là tiểu bang lớn nhất về diện tích, giáp Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương và bị Canada chia cách khỏi lục địa Hoa Kỳ. Hawai gồm một chuỗi các đảo nằm trong Thái Bình Dương.

bản đồ mỹ

 

2. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ & KHÍ HẬU

     Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nửa khô hạn trong Đại Bình Nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn Địa. Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy.

Hoa Anh Đào mùa xuân, điều kỳ diệu của nước Mỹ

     

     Nhìn chung, khí hậu ở Mỹ phân theo 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông.

 Từ tháng 3 đến tháng 5 là tiết trời ấm áp của mùa xuân

 Mùa hạ (hè) bắt từ tháng 6 kéo dài dài đến tháng 8 khí hậu nắng – nóng.

 Từ tháng 8 đến tháng 11 là vào mùa thu mát mẻ trong lành.

 Và mùa đông là từ tháng 12 đến tháng 2, khí hậu khô – lạnh và có nơi có tuyết rơi.

     Tuy nhiên, khí hậu của từng vùng vẫn có sự khác biệt nhất định về nhiệt độ và độ ẩm. Có thể chia vùng đất liền của Mỹ thành 7 vùng miền có khí hậu đặc trưng.

1.1 Khu vực Tây Bắc (Northwestern Region):

Khu vực Tây Bắc bao gồm các bang Idaho, Montana, Oregon, Washington, và Wyoming. Thường có mùa đông khá mát và ẩm ướt đối với những nơi gần bờ biển, mát và khô trong đất liền. Và hay có tuyết dày đặc và lạnh lẽo trên đồi núi. Thời tiết mùa hè thì mát và khô hơn so với phần lớn phần còn lại của nước Mỹ. Điều này có thể được lý giải bởi việc biển Thái Bình Dương góp phần làm mát không khí, đặc biệt ở những chỗ gần bờ. Đây cũng là khu vực có nắng nhiều nhất trong năm trong các tháng hè.

1.2 Khu vực núi cao (High Plains):

 Khu vực bao gồm các tiểu bang North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas và Minnesota. Mùa đông ở đây thường cực lạnh (dưới mức đóng băng nhiều lần) và khô. Đặc biệt, với những bang phía Bắc trong khu vực. Nhiệt độ trở nên dễ chịu hơn nếu như bạn di chuyển vào phía Nam. Hầu như mưa trong mùa đông ở khu vực này đến dưới dạng tuyết. Nhiệt độ trong hè sẽ làm ấm và khô không khí, mặc dù bão sẽ xuất hiện thay thế cho tuyết mùa đông.

1.3 Khu vực trung du (Midwest/Ohio Valley Region):

Khu vực này bao gồm các bang Iowa, Missouri, Wisconsin, Illinois, Michigan, Indiana, Ohio, Kentucky. Mùa đông ở đây đặc biệt lạnh, thậm chí các bang trong vùng ở phía Bắc có nhiệt độ vào mùa đông có thể đóng băng được nước. Không khí trong vùng đặc trưng bới không khí ẩm do gần vịnh Mexico và các hồ lớn. Các thành phố dày đặc tuyết có thể kể đến Chicago và Madison. Vào mùa hè, độ ẩm cao đặc trưng của vùng có thể làm bạn cảm thấy nóng dù nhiệt độ chỉ ở mức 27 độ C như các bang ở vùng khác.

1.4 Khu vực Đông Bắc (New England/Mid Atlantic):

 Nhiệt độ mùa đông lạnh dần ở các thành phố phía Bắc trong khu vực. Vào mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm tăng lên với các thành phố ở phía Nam trong khu vực. Khu vực Đông Bắc có mùa thu rất mát mẻ, cây cỏ thực vật thuận lợi phát triển, đặc biệt vào tháng 4. Mưa hay xuất hiện dưới dạng bão tố, bao gồm cả tuyết và đá.

Khí hậu nước Mỹ - Những tiết lộ đến từ cẩm nang du lịch xứ sở cờ hoa

 

1.5 Khu vực Đông Nam (Southeast):

Khu vực Đông Nam bao gồm các bang Tennessee, North Carolina, South Carolina, Georgia, Alabama và Florida. 

➛ Mùa đông ở đây mát mẻ và dễ chịu hơn so với mùa đông ở khu vực phía Bắc, với nhiệt độ trung bình trong ngày khoảng 10 độ C. Mưa xuất hiện nhiều, chỉ thỉnh thoảng mới có tuyết. Ở những nơi núi cao, tuyết xuất hiện nhiều hơn và hình thành những đồi trượt tuyết. 

➛ Mùa hè ở khu vực Đông Nam nóng và ẩm, trung bình nhiệt độ 32 độ C. Sấm chớp cũng xảy ra khá thường xuyên do sự kết hợp nóng và ẩm này.

So với các vùng khác, thì ở đây mùa thu đến muộn hơn và mùa xuân đến sớm hơn. Nhiệt độ rất mát bắt đầu vào giữa tháng 10 cho tới tháng 3. Đây là khi mùa xuân thực sự bắt đầu.

1.6 Khu vực phía Nam (Southern Region):

➛  Khu vực này gồm có các bang Arkansas, Louisiana, Mississippi, Oklahoma và Texas.

Vào mùa đông, không khí tương đối dễ chịu với ban đêm không quá lạnh. Nhiệt độ trung bình khoảng 10 độ C. Ngoại trừ Oklahoma khoảng 4 độ C. Tuyết sẽ xuất hiện nếu bạn di chuyển về phía Bắc trong khu vực. Nhiều nhất ở Oklahoma. Louisiana và Mississippi có nhiều mưa nhất trong khu vực vào mùa đông – trung bình trên 5 inches trong tháng 1.

➛  Mùa hè ở đây nóng và ẩm nồm – mưa xuất hiện nhiều vào các buổi chiều. Oklahoma và Texas hay phải chịu giông bão, cuồng phong trong mùa xuân (Tornado Alley).

1.7 Khu vực Tây Nam (Southwestern Region):

Khu vực số 7 bao gồm các bang California, Nevada, Utah, Colorado, Arizona và New Mexico. Sa mạc và núi non hiểm trở biến nơi đây thành vùng đất khá khô cằn. Trong khi ở sa mạc thì nóng ấm quanh năm, thời tiết trên núi rất lạnh cho dù có vào mùa nào đi nữa.

➛ Thời tiết mùa đông, vùng đầm lầy nơi có núi cao có nhiệt độ khoảng 4 độ C, vùng đất liền và sa mạc thì dễ chịu hơn, điển hình như Phoenix khoảng 16 độ C và San Francisco khoảng10 độ C trong tháng 1.

➛ Mùa hè ở khu vực đặc trưng nóng và khô. Nhiệt độ lên cao nhất tại các sa mạc ở California và Arizona. Tương tự như ở khu vực Tây Bắc, biển Thái Bình Dương giúp làm mát không khí. Nhiệt độ khoảng 21 độ C. Trong hè thì nơi đây có rất ít mưa, và nếu có thì thường chỉ xuất hiện ở các vùng núi cao. Thời tiết vào mùa thu và xuân vô cùng dễ chịu; tuy nhiên, bạn khó có thể nhận biết được sự giao mùa vì hoa cỏ ở đây nở quanh năm chứ không đặc trưng vào xuân thu như ở các miền khác.

Sa mạc ở California 

 

3. CÁC THÀNH PHỐ LỚN

     New York – Là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn và còn là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế, cũng là một trong ba “trung tâm tập quyền” kinh tế thế giới cùng với London và Tokyo.

     Los Angeles – Là thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ nhì tại Hoa Kỳ, thành phố này được nổi danh là một trung tâm điện ảnh. Rất nhiều minh tinh sống ở thành phố Beverly Hills lân cận và nhiều phim và chương trình truyền hình được thâu tại Hollywood, một phần thành phố này.

     Chicago – Trung tâm vận tải của nước Mỹ. Thành phố đã nổi tiếng toàn thế giới lâu năm về tài chính, công nghệ, vận tải, và dân tộc. Các nhà chọc trời, món ăn, truyền thống chính trị, và đội thể thao của Chicago cũng nổi tiếng.

     Washington D.C. – Là một đặc khu liên bang, không phụ thuộc vào bất cứ tiểu bang nào, để phục vụ như thủ đô vĩnh viễn của quốc gia. Là nơi đặt các trung tâm của ban ngành trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ cùng nhiều đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia đều nằm trong đặc khu Washington D.C.

     Las Vegas – Mệnh danh là thủ đô giải trí của thế giới, nổi tiếng ẩm thực, các khu nghỉ dưỡng sòng bạc và các loại hình giải trí liên quan.

Seattle – Từ một vùng kinh tế lạc hậu, nay đã phát triển mạnh mẽ về trung tâm công nghệ thông tin, hàng không, kiến trúc và các ngành công nghiệp giải trí. Thành phố được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ “xanh”. Seattle còn nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê nhiều công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle.

 

4. KINH TẾ

     Hoa Kỳ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa, đây không chỉ là một nền kinh tế phát triển mà còn là nền kinh tế lớn nhất trên thế giới tính theo giá trị GDP. Mỹ có GDP bình quân đầu người đứng thứ 7 thế giới tính theo giá trị danh nghĩa và thứ 11 thế giới tính theo PPP năm 2016. Đồng đô la Mỹ (USD) là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch quốc tế và là đồng tiền dự trữ phổ biến nhất thế giới, được bảo đảm bằng nền khoa học công nghệ tiên tiến, quân sự vượt trội, vai trò trung tâm của Hoa Kỳ trong hệ thống các tổ chức toàn cầu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

    Nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và năng suất lao động cao. Giá trị nguồn tài nguyên thiên nhiên đứng cao thứ hai thế giới, ước đạt 45 nghìn tỷ đô la năm 2016. Người Mỹ có mức thu nhập hộ gia đình và mức tiền công trung bình cao nhất trong khối các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), và đứng thứ 4 về mức thu nhập bình quân năm 2010.

    Hoa Kỳ là một trong những thị trường tài chính lớn nhất và ảnh hưởng nhất trên toàn cầu. Thị trường chứng khoán New York (NYSE) hiện là thị trường chứng khoán có mức vốn hoá lớn nhất. Các khoản đầu tư nước ngoài tại Mỹ đạt 2,4 nghìn tỷ đô la, trong khi những khoản đầu tư của Mỹ ra nước ngoài vượt 3,3 nghìn tỷ đô la.

Tòa nhà Vessel, New York (Mỹ)

 

5. VĂN HÓA, ẨM THỰC & TÔN GIÁO

     Nghệ thuật nấu ăn đại chúng của Mỹ thì tương tự như của các quốc gia Tây phương. Lúa mì là loại ngũ cốc chính yếu. Ẩm thực truyền thống Mỹ sử dụng các loại vật liệu nấu ăn như gà tây, thịt nai đuôi trắng, khoai tây, khoai lang, bắp, bí rợ. Các món ăn mang tính hình tượng của Mỹ như bánh nhân táo, pizza, hamburger, và hot dog.

     Chính phủ Hoa Kỳ không kiểm soát tín ngưỡng của người Mỹ. Số người theo đạo Kitô (phần lớn là Tin Lành) chiếm khoảng 75% và phần còn lại là các tôn giáo như Do Thái, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo, v..v..

     Nước Mỹ được mệnh danh là Quốc gia Tin Lành, và sự thành công của Hoa Kỳ cho tới ngày nay được tin rằng do phần lớn dân số từ thời lập quốc đều tin tưởng vào Đức Chúa Trời - Đấng Tạo Hoá của trái đất này. Hầu hết các Tổng thống Mỹ khi tuyên thệ đều đặt tay lên cuốn Kinh Thánh, giao phó sự tể trị chức vụ Tổng Thống lên cho Thiên Chúa.

Văn hóa Mỹ 1

 

6. THỂ THAO & DU LỊCH

Bóng chày được xem là môn thể thao quốc gia; bóng bầu dục Mỹ, bóng rổ, và khúc côn cầu là ba môn thể thao đồng đội chuyên nghiệp khác của quốc gia. Mặc dù bóng đá không phải là một môn thể thao chuyên nghiệp hàng đầu tại Hoa Kỳ, nó được giới trẻ và giới tài tử mọi lứa tuổi chơi khắp nơi. Tennis và các môn thể thao ngoài trời cũng được ưa chuộng.

Top 6 môn thể thao được yêu thích nhất tại Mĩ - Toplist.vn

 

Bài Viết Liên Quan

16 TRƯỜNG CUNG CẤP HỌC BỔNG GIÚP BẠN CẤT CÁNH ĐẾN MỸ

 • Mô tả

  Không thể phủ nhận Mỹ là một trong những điểm đến du học đắt nhất thế giới. Nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng bởi có hàng trăm cơ hội để kiếm được tài trợ cho việc học của bạn ở xứ cờ hoa khi Mỹ là “thiên đường” học bổng

   
 • TOP 10 NGÀNH NGHỀ NÊN CHỌN KHI DU HỌC MỸ

 • Mô tả

   Khoa học máy tính

   Truyền thông.

   Chính phủ/khoa học chính trị.

   Quản trị kinh doanh
 • DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG HỌC TẠI MỸ (ĐH, CĐ, THPT)

 • Mô tả

  Hệ thống giáo dục của Mỹ cung cấp các môn học phong phú đa dạng nhất trên thế giới. Sinh viên quốc tế đến Mỹ học có thể chọn học bất cứ môn gì mình muốn từ khoa học hạt nhân đến phim ảnh, nghệ thuật khiêu vũ. Bất cứ môn học chuyên ngành nào cũng đều đạt chất lượng quốc tế.

   
 • LỘ TRÌNH XIN VISA VÀ HỒ SƠ DU HỌC MỸ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

 • Mô tả

  Trong top 20 trường đại học tốt nhất thế giới theo QS World University Rankings 2018 - 2019 thì Hoa Kỳ có đến 11 trường nằm trong top này. Nền giáo dục chất lượng số 1 thế giới là yếu tố thu hút hàng chục ngàn du học sinh quốc tế đến

   
 • ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC MỸ

 • Mô tả

  Với điều kiện giảng dạy tốt bậc nhất, đời sống được đảm bảo với mức sống cao và nhiều trường đại học danh tiếng vậy nên Mỹ là lựa chon hàng đầu cho nhiều bạn Du học sinh, tuy nhiên để đi du học Mỹ bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện.

   
 • Bài viết nổi bật

  PHIẾU TRẢ LỜI

 • Mô tả

  Cập nhập mới liên tục....

   
 • THÔNG BÁO ĐƠN HÀNG - 14 NỮ SIÊU THỊ T7.2023

 • Mô tả

  Chế biến thức ăn kèm trong chuỗi siêu thị lớn và làm các công việc liên quan.

   
 • NHỮNG LƯU Ý VÀ HƯỚNG DẪN KHI XUẤT CẢNH

 • Mô tả

  ĐIỀU KIỆN TRƯỚC KHI BAY:

  - Có visa do Đại sứ quán cấp

 • CẬP NHẬT TÌNH HÌNH NHẬP CẢNH VÀO NHẬT BẢN

 • Mô tả

  Tin vui: Hai bên chính phủ đã gặp gỡ, trao đổi và tìm ra giải pháp tháo gỡ tình trạng ùn ứ thực tập sinh. Cụ thể từ ngày 14/5 đến trước ngày 18/5/2021, Cục quản lý lao động ngoài nước đã có công văn gửi các công ty phái cử yêu cầu báo cáo số lượng..

   
 • CHỨNG MINH TÀI CHÍNH DU HỌC NGHỀ ĐỨC

 • Mô tả

  Bạn cần phải chứng minh tài chính khi:

    • Bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức B1 (50% khả năng) hoặc A2 (100% khả năng);

    • Bạn nhận được hợp đồng nghề mà mức trợ cấp thấp hơn mức tối thiểu;

 • Tư vấn miễn phí

   

  Du học nghề Úc

  Liên hệ

  CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ H&A

   

  Địa chỉ: V2-DV.10-Tháp V2, khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 02473036618

  Website: hagroup.com.vn

  Fanpage: hagroup.jsc

   

   

  Bản đồ